Lượt xem: 175
Hội thảo Tham vấn chính sách và ra mắt Bộ ấn phẩm bản đồ rủi ro và Kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu (CS – MAP)
Sáng ngày 19 tháng 10 năm 2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo online “Tham vấn chính sách và ra mắt Bộ ấn phẩm bản đồ rủi ro và Kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu (CS – Map)” cho sản xuất lúa ở Việt Nam. Tham dự Hội thảo có Thứ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh, Ông Nguyễn Như Cường - Cục trưởng Cục Trồng trọt, Tiến sĩ Sabine Douxchamps và một số chuyên gia đại diện Tổ chức CGIAR-CCAFS, IRRI, cùng hơn 270 điểm cầu đại diện cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 63 tỉnh thành cả nước cùng các chuyên gia, các cán bộ tham gia xây dựng CS-Map. Tham gia tại điểm cầu Sóc Trăng có Ts. Trần Tấn Phương – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
    Sản xuất lúa ở Việt Nam ngày càng gặp nhiều khó khăn và thách thức do những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, đặc biệt xâm nhập mặn, hạn hán, ngập lụt gây thiệt hại đáng kể và ảnh hưởng đến kinh tế và đời sống của người dân. Để giảm thiểu các nguy cơ do biến đổi khí hậu, nằm trong khuôn khổ các giải pháp thích ứng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Cục Trồng trọt đã phối hợp với CCAFS khu vực Đông Nam Á và Viện nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI) cho ra đời Bộ ấn phẩm bản đồ rủi ro và Kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu (CS – Map) cho sản xuất lúa ở Việt Nam (gọi tắc là CS-Map). Việc xây dựng và sử dụng CS-Map sẽ giúp hỗ trợ các tỉnh trong bố trí thời vụ và cơ cấu cây trồng sao cho phù hợp với vùng thường xuyên bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu
    Cũng tại hội thảo đã diễn ra tọa đàm trao đổi ý kiến và đánh giá hiệu quả của việc áp dụng CS-Map tại địa phương với sự tham gia của các diễn giả gồm ông Ts. Nguyễn Như Cường – Đại diện Cục Trồng trọt, Ts. Sabine, Ts. Ole’ sander, PGs.Ts Bùi Bá Bổng đại diện CCAFS và Ts. Trần Tấn Phương – đại diện các tỉnh đã ứng dụng CS-MAP tại Đồng bằng Sông Cửu Long.
Ông Trần Tấn Phương - Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại điểm cầu Sóc Trăng
 Phát biểu của Bà Sabine - Đại diện CCAFS
Lãnh đạo Bộ trao kỷ niệm chương cho các chuyển gia
    Theo Ts. Trần Tấn Phương, CS-Map được tỉnh Sóc Trăng triển khai thí điểm vào năm 2017  tại 2 xã  Long Phú huyện Long Phú và An Mỹ huyện Kế Sách. Đây là 2 địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt hạn, xâm nhập mặn mùa khô năm 2015-2016. Qua thời gian tham gia ứng dụng CS-Map, Ngành nông nghiệp và     Phát triển nông thôn nhận thấy CS-Map đã hỗ trợ địa phương trong việc xác định được khu vực có khả năng bị ảnh hưởng hạn, xâm nhập mặn để kịp thời xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp nhằm hạn chế thiệt hại cho sản xuất, giúp đảm bảo an ninh lương thực và an ninh xã hội của tỉnh. Đến vụ Đông xuân 2020-2021 diện tích sản xuất lúa của tỉnh Sóc Trăng không còn bị thiệt hại do hạn, xâm nhập mặn.
    Ts. Trần Tấn Phương còn cho biết việc ứng dụng CS-Map càng thấp ở địa phương như ở mức độ cấp xã thì độ chính xác của thông tin và dự báo đưa ra càng chính xác. Vì vậy, Ông đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục triển khai các chương trình đào tạo tập huấn và hỗ trợ trang thiết bị để nhân rộng mô hình đến tuyến xã. Ý kiến này cũng nhận được sự đồng tình của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Long An, Ninh Thuận, Gia Lai, Quảng Nam…
    Phát biểu kết thúc tọa đàm Ts. Sabine cảm ơn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các bên tham gia đã phối hợp, hỗ trợ CCAFS phát triển và nhân rộng CS-Map. CCAFS sẽ trao quyền sử dụng lại cho địa phương, và từ hiệu quả của CS-Map việc phát triển các sáng kiến dựa trên kiến thức và kinh nghiệm cộng đồng địa phương sẽ tiếp tục được CCAFS áp dụng cho nhiều sáng kiến tiếp theo.
    Bế mạc Hội thảo Ts. Nguyễn Như Cường – Cục Trưởng Cục Trồng trọt Tiếp thu ý kiến của các chuyên gia và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh. CS-Map sẽ là một trong những công cựu hữu ích góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu hiện nay. Vì vậy, để tiếp tục phát huy hiệu quả và nhân rộng việc sử dụng CS-Map, ông Nguyễn Như Cường đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh tham mưu đề xuất Ủy ban nhân dân và Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành các chính sách để nhân rộng việc ứng dụng bộ công cụ này. Ông Cường cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hợp tác của các tổ chức quốc tế trong việc hỗ trợ Việt Nam phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.
Bùi Chúc Ly – Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng
Thông báo - hướng dẫnsố lượt truy cập
  • Tất cả: 792512