Đại hội thi đua yêu nước “Cựu chiến binh gương mẫu” lần thứ VII, giai đoạn 2024 - 2029 thành công tốt đẹp
STO - Sáng ngày 17/10, tại Hội trường Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh Sóc Trăng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước “Cựu chiến binh gương mẫu” lần thứ VII, giai đoạn 2024 - 2029. Đến dự đại hội có đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Võ Chí Công - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Trung tướng Nguyễn Văn Hạnh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội, Trưởng Ban Pháp luật Hội Cựu chiến binh Việt Nam; đồng chí Lâm Tấn Hòa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Trần Văn Việt - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Văn Khởi - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành tỉnh và thường trực các huyện, thị, thành ủy.
Quang cảnh Đại hội Thi đua yêu nước “Cựu chiến binh gương mẫu” lần thứ VII, giai đoạn 2024 - 2029. Ảnh: KIM NGỌC

Giai đoạn 2019 - 2024, Hội Cựu chiến binh tỉnh luôn quan tâm chăm lo giáo dục, bồi dưỡng cho cán bộ, hội viên quán triệt sâu sắc các quan điểm, đường lối, chỉ thị, nghị quyết, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Kết quả bình quân hằng năm có 99,6% hội viên là đảng viên và 97,13% hội viên là quần chúng tham gia. Các cấp hội cựu chiến binh còn tích cực tham gia hòa giải trên 3.901vụ, hòa giải thành 3.254 vụ, đạt 84,46%; tham gia giáo dục, cảm hóa 1.605 đối tượng chậm tiến hòa nhập cộng đồng. Hội Cựu chiến binh phối hợp với Công an các cấp điều tra, khảo sát địa bàn, chất lượng hoạt động của các câu lạc bộ phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giải thể các câu lạc bộ hoạt động kém hiệu quả, củng cố nâng cao chất lượng những câu lạc bộ hiện có, thành lập mới các câu lạc bộ. Thời gian qua, các câu lạc bộ phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội đều hoạt động có hiệu quả, được cấp ủy, chính quyền các cấp đánh giá cao.

Tiêu biểu có Hội Cựu chiến binh huyện Trần Đề và một số câu lạc bộ phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội tiêu biểu được Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Bộ Công an tặng bằng khen, như: Câu lạc bộ Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội xã Mỹ Hương; Câu lạc bộ Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội Chi hội Cựu chiến binh ấp Mỏ Ó, xã Trung Bình; Câu lạc bộ Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội Chi hội Cựu chiến binh ấp Năm Căn, xã Lai Hòa. Hằng năm, các cấp hội tập trung thực hiện chương trình giảm nghèo, hỗ trợ giúp nhau sản xuất, kinh doanh vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng, góp phần phát triển kinh tế -  xã hội ở địa phương. Từ đó, mức sống hội viên đã chuyển biến tích cực. Năm 2019, toàn hội có 87,92% hộ giàu, khá, trung bình, 6,78% hộ cận nghèo và 5,28% hộ nghèo thì đến nay có 91,1% hộ giàu, khá, trung bình (tăng 3,18%), 4,43% hộ cận nghèo (giảm 2,35%) và 1,47% hộ nghèo (giảm 3,81%)…

Đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng
(thứ 5 từ phải sang) tặng hoa chúc mừng Đại hội Thi đua yêu nước “Cựu chiến binh gương mẫu” lần thứ VII,
giai đoạn 2024 - 2029.

Phát biểu chỉ đạo đại hội, đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào ghi nhận, biểu dương những thành tích Hội Cựu chiến binh tỉnh đạt được trong phong trào thi đua yêu nước “Cựu chiến binh gương mẫu” thời gian qua. Đồng thời đề nghị, Hội Cựu chiến binh tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25/10/2021, Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"; Chỉ thị số 18-CT/TW, ngày 26/10/2022 của Ban Bí thư về phát huy vai trò, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội… Đồng thời, Hội Cựu chiến binh tỉnh cần phải đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Ngoài ra, Hội Cựu chiến binh tỉnh khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn và vốn nội bộ để giúp hội viên cựu chiến binh trong tỉnh có vốn kinh doanh, sản xuất và làm giàu chính đáng. Hội Cựu chiến binh tỉnh tiếp tục duy trì, phát triển, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước; tăng cường công tác phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, các cấp, các ngành liên quan. Đặc biệt, mỗi cán bộ, hội viên cựu chiến binh cần tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu trên mọi lĩnh vực.

Hội Cựu chiến binh Việt Nam (bìa trái) trao cờ thi đua của Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam cho
Hội Cựu chiến binh tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: KIM NGỌC

Dịp này, Hội Cựu chiến binh tỉnh được tặng Cờ thi đua của Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2019 - 2024. Chủ tịch UBND tỉnh quyết định tặng bằng khen đối với 15 tập thể và 30 cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2019 - 2024; Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Sóc Trăng quyết định tặng giấy khen cho 23 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2019 - 2024.

KIM NGỌC

Nguồn: Báo Sóc Trăng