Tư pháp Sóc Trăng trách nhiệm, đoàn kết, đổi mới, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
(PLVN) -  Với những thành công ấn tượng năm 2022, trong năm 2023 ngành Tư pháp Sóc Trăng tiếp tục tận dụng lợi thế, sự ủng hộ của địa phương, kế thừa thành tích đạt được, đồng thời khắc phục những khó khăn, tồn tại để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Sở Tư pháp Sóc Trăng nhận Cờ Thi đua của Bộ Tư pháp

Dù đối mặt nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, ngành Tư pháp Sóc Trăng đã kết thúc năm 2022 với những thành tích ấn tượng. Sở được Bộ Tư pháp xếp hạng A (xuất sắc), đứng vị trí 1/63 Sở Tư pháp các tỉnh, thành trong cả nước.

Để đạt được thành tích đó, ngay từ đầu năm, công tác chỉ đạo điều hành của Sở luôn bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Tư pháp và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Sở phát huy vai trò “gác cổng” pháp lý và tham mưu nhiều vấn đề quan trọng cho lãnh đạo tỉnh. Theo đó, ở lĩnh vực xây dựng và kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đã tiếp nhận và thẩm định 01 đề nghị xây dựng Nghị quyết có nội dung chính sách, 63 dự thảo VBQPPL gồm 24 lượt dự thảo Nghị quyết, 39 lượt dự thảo Quyết định; góp ý 101 dự thảo VBQPPL và góp ý 69 dự thảo văn bản hành chính.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đã có nhiều chuyển biến tích cực, ý thức và lối sống của người dân dần được nâng cao, thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật nhà nước hướng người dân sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Do đặc thù trên địa bàn tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số nên công tác phổ biến pháp luật cũng tập trung nhiều ở vùng có đông đồng bào dân tộc, đảm bảo pháp luật được đưa đến gần dân, giúp người dân dễ tiếp cận, dễ hiểu và dễ thực hiện. Đồng thời, công tác hòa giải ở cơ sở tiếp tục đạt kết quả cao, đã tiếp nhận và đưa ra hòa giải 3.131 vụ, và hòa giải hơn ố vụ tiếp nhận, đưa ra hòa giải là 3.131 vụ, đưa ra hòa giải thành là 2.647 vụ đạt tỉ lệ 85%. Công tác trợ giúp pháp lý có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cơ quan, đơn vị liên quan nên hoạt động ngày càng chất lượng và có hiệu quả.

Tư pháp Sóc Trăng trách nhiệm, đoàn kết, đổi mới, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ  ảnh 2

Ông Phạm Tuân, Giám đốc Sở Tư pháp Sóc Trăng yêu cầu các tập thể, cá nhân tiếp tục nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ

Để đảm bảo việc cấp phiếu lý lịch tư pháp nhanh chóng và kịp thời, hiện trên địa bàn tỉnh đã áp dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, đáp ứng được nhu cầu của công dân và từng bước góp phần cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh, tổng số hồ sơ Phiếu lý lịch tư pháp đã cấp 6.859 trường hợp. Công tác xã hội hóa luôn được chú trọng các hoạt động bổ trợ tư pháp, đặc biệt là xã hội hóa các hoạt động Công chứng, Luật sư, Đấu giá tài sản, Giám định tư pháp, Thừa phát lại và đã đạt được nhiều kết quả.

Công tác theo dõi thi hành pháp luật, thông qua công tác kiểm tra, điều tra, khảo sát, Đoàn kiểm tra đã kịp thời phát hiện những tồn tại, hạn chế, khó khăn trong việc thực hiện thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại địa phương để từ đó có hướng đề xuất, tham mưu chấn chỉnh hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý đúng thời gian quy định. Công tác tham mưu, góp ý, xử lý kiến nghị cho các sở, ngành, địa phương được Sở Tư pháp thực hiện đúng tiến độ, có chất lượng giúp cho hoạt động quản lý chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh đạt hiệu quả cao.

Tư pháp Sóc Trăng trách nhiệm, đoàn kết, đổi mới, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ  ảnh 3

Công tác Tư pháp trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng luôn được sự ủng hộ của lãnh đạo địa phương và sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, ban, ngành tỉnh.

Ông Phạm Tuân, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng đề nghị, trong năm 2023, công chức, viên chức ngành Tư pháp tỉnh cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, năng động, sáng tạo để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Ông Lâm Hoàng Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng ghi nhận và biểu dương những nỗ lực phấn đấu của công chức, viên chức ngành Tư pháp đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2022, đóng góp quan trọng cho sự phát triển của tỉnh và toàn ngành Tư pháp. Theo đó, ông Nghiệp yêu cầu ngành Tư pháp tỉnh tiếp tục có những giải pháp cụ thể để khắc phục hạn chế còn tồn tại trong năm 2022, thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ thường xuyên, đồng thời xác định nhiệm vụ trọng tâm, đột phá cho năm 2023. Chú trọng công tác kiểm tra, rà soát văn bản góp phần xây dựng hệ thống VBQPPL của tỉnh đồng bộ, khả thi, minh bạch, đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Tư pháp Sóc Trăng trách nhiệm, đoàn kết, đổi mới, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ  ảnh 4

Nhiều tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong công tác tư pháp năm 2022

Quan tâm đến công tác phối hợp với các sở, ngành, địa phương phổ biến giáo dục pháp luật, đổi mới nội dung, phương thức để phù hợp với từng địa bàn, đối tượng. Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về bổ trợ tư pháp, trợ giúp pháp lý, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp. Trên tinh thần đoàn kết, đổi mới, trách nhiệm, quyết tâm cao, mỗi cán bộ, công chức cùng chung sức xây dựng ngành Tư pháp tỉnh ngày càng phát triển, là cơ quan tham mưu tin cậy, đắc lực cho UBND tỉnh.

Thông báo mới

No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
THƯ VIỆN VIDEO
Thông tin, tuyên truyền về trợ giúp pháp lý theo chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025
  • Thông tin, tuyên truyền về trợ giúp pháp lý theo chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025 (20/09/2023)
  • Video truyền thông giới thiệu Hội thi hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV (13/09/2023)
  • Thông tin, tuyên truyền về kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh và các Ngành Tư pháp tỉnh năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. (24/05/2023)
1 2 3 4 5  ... 
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
  • Tất cả: 2974972