Phòng ngừa, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật về xâm hại tình dục đối với người dưới 18 tuổi
Ngày 07/6/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng ban hành Công văn số 1701/UBND-NC về việc phòng ngừa, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật về xâm hại tình dục đối với người dưới 18 tuổi.

Theo đó, theo nhận định của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh (tại Kiến nghị số 01/KN-VKS ngày 29/5/2024 về việc áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật), trong 6 tháng đầu năm 2024, tình hình tội phạm hình sự liên quan đến hành vi xâm hại tình dục đối với người dưới 18 tuổi, cụ thể là hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi có chiều hướng gia tăng. Các cơ quan chức năng đã tiếp nhận 08 nguồn tin liên quan hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi (tăng 50% so với cùng kỳ); đã khởi tố 05 vụ, đang xác minh đối với 03 nguồn tin. Một trong những nguyên nhân làm gia tăng tội phạm này là do công tác tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật có liên quan chưa được quan tâm đúng mức, chưa thực hiện thường xuyên nên nhận thức pháp luật của người dân còn hạn chế.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật về xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi, cụ thể là hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng có ý kiến như sau:

 Thủ trưởng các Sở, ngành, đoàn thể tỉnh, cơ quan, đơn vị có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ tăng cường phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong Nhân dân, nhất là người dân vùng nông thôn các quy định pháp luật liên quan đến bảo vệ trẻ em, các tội xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi quy định tại Bộ luật Hình sự, Nghị quyết số 06/NQ-HĐTP ngày 01/10/2019 của Hội đồng thẩm phán Tòa án tối cao và các văn bản có liên quan.

Sở Tư pháp đẩy mạnh công tác phối hợp các Sở, ngành, địa phương tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật có liên quan nêu trên với nội dung, hình thức phù hợp với đối tượng, địa bàn cụ thể, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền và nhận thức pháp luật trong Nhân dân.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan, tổ chức có liên quan tăng cường phối hợp tốt với các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi theo quy định của pháp luật./.

Hồng Vân

Thông báo mới

No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
THƯ VIỆN VIDEO
Hoạt động truyền thông giáo dục về bạo lực gia đình và tảo hôn
  • Hoạt động truyền thông giáo dục về bạo lực gia đình và tảo hôn (04/06/2024)
  • Hoạt động hòa giải cơ sở (04/06/2024)
  • Thông tin, tuyên truyền về kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh và các Ngành Tư pháp tỉnh năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 (02/04/2024)
1 2 3 4 5  ... 
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
  • Tất cả: 3220055