Dẹp nạn 'quân xanh, quân đỏ'
(PLVN) - Sáng qua (15/8), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đăng đàn trả lời nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Tư pháp, tại Phiên họp thứ 25 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trong các nhóm vấn đề Bộ trưởng trả lời, có các giải pháp kiểm soát quyền lực; phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN,TC) trong công tác xây dựng pháp luật; thực trạng và giải pháp khắc phục hạn chế, bất cập, nâng cao hiệu quả công tác đấu giá tài sản, giám định tư pháp.

Về PCTN,TC, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từng khẳng định: “Phải “nhốt” quyền lực vào trong lồng quy chế lập pháp”. “Phòng” bao giờ cũng quan trọng bậc nhất. Và để “phòng” hiệu quả, phải bằng thể chế luật pháp. Để PCTN,TC hiệu quả, phải thiết lập bằng được cơ chế phòng ngừa chặt chẽ để “không thể tham nhũng”; cơ chế phát hiện, xử lý hiệu quả để “không dám tham nhũng”; và cơ chế bảo đảm, đãi ngộ hợp lý để “không cần, không muốn tham nhũng”. Đây là kinh nghiệm quốc tế, đồng thời là bài học thực tiễn của Việt Nam.

Xin nhắc đến vụ án vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố xảy ra tại Sở GD&ĐT Quảng Ninh để thấy “phòng” và việc nghiên cứu “đấu giá trực tuyến” như Bộ Tư pháp đang nghiên cứu có ý nghĩa cấp bách như thế nào?

Theo kết luận điều tra, sau khi bàn bạc, trao đổi với Vũ Liên Oanh (cựu Giám đốc Sở), bị can Hoàng Thị Thúy Nga chỉ đạo thuộc cấp tự lập 6 dự án đầu tư trang thiết bị giáo dục mầm non và tiểu học cho Sở GD&ĐT Quảng Ninh rồi thiết lập “quân xanh”, “quân đỏ” đấu thầu, trúng cả 6 gói thầu tại 6 dự án trong giai đoạn 2016 - 2019.

Đáng tiếc, ở vụ án này, trong 6 gói thầu có tổng trị giá hơn 636 tỷ đồng, cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ xác định hậu quả thiệt hại với 4 dự án của các năm 2016 - 2018; mới làm rõ được 2 gói thầu thuộc 2 dự án mầm non và tiểu học năm 2019 có trị giá hơn 323 tỷ đồng. Hành vi cấu kết “thông thầu” của nhóm cán bộ Sở GD&ĐT Quảng Ninh tại 2 gói thầu này gây thiệt hại hơn 80 tỷ đồng.

 

Trong vụ án này, thủ đoạn dùng “quân xanh, quân đỏ” để “thông thầu” và nâng giá thiết bị khá tinh vi. Còn một băn khoăn nữa. Bao nhiêu vụ dùng “quân xanh, quân đỏ”, gây thiệt hại bao nhiêu và số tiền các đối tượng tham nhũng đã “bỏ túi”?

Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và xu thế chuyển đổi số, không cho phép ai đứng ngoài cuộc. Bởi chuyển đổi số có tác dụng to lớn trong việc tạo ra môi trường minh bạch, giúp quản trị quốc gia hiệu quả hơn.

Vì thế, hình thức đấu giá trực tuyến đang ngày càng phổ biến và dần thay thế hình thức đấu giá truyền thống. Với đấu giá trực tuyến, người mua và người bán không nhất thiết phải gặp nhau, dễ nảy sinh tiêu cực; đặc biệt, với hình thức đấu giá trực tuyến, đơn vị/cá nhân có nhu cầu có thể tham gia đấu giá tại bất kỳ đâu; miễn là có mạng Internet. Đó là xu thế văn minh, là cách quản trị hiện đại trong thời đại số.

Nguồn: www.baophapluat.vn

Thông báo mới

No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
THƯ VIỆN VIDEO
Thông tin, tuyên truyền về trợ giúp pháp lý theo chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025
  • Thông tin, tuyên truyền về trợ giúp pháp lý theo chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025 (20/09/2023)
  • Video truyền thông giới thiệu Hội thi hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV (13/09/2023)
  • Thông tin, tuyên truyền về kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh và các Ngành Tư pháp tỉnh năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. (24/05/2023)
1 2 3 4 5  ... 
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
  • Tất cả: 2974909